Cách đánh bóng sàn gỗ tự nhiên & công nghiệp đơn giản từ A – Z

Sàn gỗ đang là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều người hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao, đa dạng vân gỗ. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bề mặt sàn có thể mất đi độ sáng bóng. Vậy có những cách đánh bóng sàn gỗ nào hiệu quả? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay.

I. Tầm quan trọng của việc đánh bóng sàn gỗ

– Sàn gỗ không chỉ vừa đẹp, vừa sang mà còn mang đến sự ấm cúng cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên chất liệu này cũng có nhược điểm là dễ bị trầy xước hơn so với những vật liệu khác. Sau một thời gian sử dụng sàn gỗ thường bị hoen ố, bám bẩn. Cần tiến hành đánh bóng sàn để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của sàn.

Cách đánh bóng sàn gỗ
Sàn gỗ sáng, đẹp sau khi được đánh bóng

– Trên bề mặt sàn gỗ có phủ một lớp nhựa trong suốt với mục đích là bảo vệ sàn trước những tác động từ bên ngoài khi bạn đi lại hay kéo lê, di chuyển đồ vật. Hơn nữa lớp nhựa này cũng góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho sàn, tăng độ sáng bóng và bắt mắt hơn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng lớp nhựa này cũng sẽ bị mài mòn, trầy xước. Việc đánh bóng sẽ giúp cho nó khôi phục lại như ban đầu.

– Theo các chuyên gia, việc đánh bóng sàn gỗ tự nhiên hay đánh bóng sàn gỗ công nghiệp ngay từ khi thi công sẽ giúp cho sàn sáng bóng hơn, bảo vệ sàn vệ sàn trong quá trình sử dụng về sau.

>> Các loại sàn gỗ công nghiệp nào phổ biến hiện nay?

II. Các bước đánh bóng sàn gỗ

1. Vệ sinh sạch sàn gỗ

Trước khi tiến hành việc đánh bóng bạn cần phải làm sạch bề mặt sàn gỗ. Nên hút sạch bụi và làm sạch bề mặt sàn gỗ bằng những hóa chất chuyên dụng. Cần loại bỏ hết những vết bẩn cứng đầu, những vết ố màu bằng một trong những cách sau đây:

 • Rượu: không chỉ là một đồ uống, rượu còn là trợ thủ cho trong việc dọn dẹp và chế biến thực phẩm. Nếu bạn muốn loại bỏ những vết bẩn trên sàn chỉ cần lấy một chiếc khăn thấm rượu sau đó lau vào vết bẩn, để khoảng 10 giây rồi lau lại là xong.
Đánh bóng sàn gỗ tự nhiên
Làm sạch sàn gỗ bằng rượu
 • Giấm: sử dụng hỗn hợp giấm, nước nóng được pha theo tỷ lệ 50:50 sẽ giúp loại bỏ những cặn bẩn làm sàn gỗ sáng bóng trở lại. Sau khi sàn nhà khô hỗn hợp này sẽ tạo ra một lớp bảo vệ mỏng bảo vệ sàn gỗ nhà bạn.
 • Dầu thông: sử dụng dầu thông là một trong những mẹo tẩy rửa sàn gỗ rất hiệu quả, duy trì độ bền màu của các vân gỗ. Bạn hãy dũng bông gòn thấm dầu thông và lau lên những bám bẩn trên sàn. Đợi cho lớp dầu khô thì đánh bóng lại bằng nỉ sạch.
Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp
Dùng dầu thông đánh bay vết bẩn cúng đầu trên sàn gỗ
 • Amoniac: với những vết ố do rượu, nước trái cây, socola đổ trên sàn bạn có thể làm sạch bằng hỗn hợp nước và amoniac. Sau khi làm sạch bên nên lau lại sàn nhà bằng nước lau nhà chuyên dụng nhé.
 • Dầu gội của trẻ em: mặc dù có tính chất tẩy rửa dịu nhẹ nhưng vẫn đủ để đánh bay những vết bẩn bám trên sàn gỗ nhà bạn mà lại còn rất an toàn cho trẻ nhỏ. Hãy thêm dầu gội trẻ em vào nước lau nhà để làm sạch nhé.

>>Xem thêm: Cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

>>> Tại sao nên sử dụng nước lau sàn gỗ chuyên dụng?

2. Loại bỏ những vết xước trên sàn gỗ

Sau khi loại bỏ được những vết bẩn bám trên sàn bạn cần xử lý những vết xước bằng các dụng cụ chuyên dụng:

– Nếu bạn thuê dịch vụ thì họ sẽ dùng đầu mài kim cương để làm nhẵn lại các vết xước trên sàn gỗ.

– Trường hợp các vết xước nhỏ, đơn giản bạn có thể tự xử lý bằng những mẹo sau:

 • Quả óc chó: ấn nhân quả óc chó xuống vết xước, chà đi chà lại nhiều lần để nhân quả óc chó thấm xuống gỗ sẽ làm mờ đi những vết xước.
 • Quả hạnh nhân: bóc vỏ quả hạnh nhân và dùng phần đầu để chà xát lên những vết xước nhỏ trên sàn (tùy thuộc vào vết xước mà bạn có thể chà mạnh hay nhẹ). Sau khi chà xong sử dụng một khăn vải mềm để làm bóng vị trí xước.
Cách đánh bóng sàn gỗ tự nhiên
Dùng quả hạnh nhân xử lý vết xước trên sàn gỗ hiệu quả
 • Bàn ủi: dùng một chiếc khăn đã nhúng nước để lên vùng sàn bị xước, lấy bàn ủi đè lên bề mặt khăn khoảng 10 giây. Lặp lại cách làm này 3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Bã cà phê: sử dụng bã cà phê còn ẩm chà lên bề mặt gỗ bị xước cho đến khi vùng sàn khô lại thì dùng khăn ẩm lau đi, vết xước sẽ không còn thấy rõ nữa.
Cách đánh bóng sàn gỗ công nghiệp
Những vết xước nhỏ trên sàn có thể xử lý bằng bã cà phê

3. Đánh bóng sàn gỗ

Bạn có thể đánh bóng sàn bằng dung dịch hóa chất chuyên dụng. Đây là một xi không màu vừa giúp phủ bóng vừa tăng độ chống xước cho sàn.

Đánh bóng sàn gỗ tự nhiên tại nhà
Đánh bóng sàn gỗ tự nhiên tại nhà

Trong trường hợp bạn đánh bóng toàn bộ sàn nhà có diện tích lớn thì nên thuê ngoài. Với diện tích nhỏ bạn có thể tự đánh bóng sàn bằng con lăn như sau:

 • Nhúng con lăn vào dung dịch hóa chất đánh bóng sàn
 • Lăn đều phủ lên mặt sàn thành các đường song song
 • Đợi 10 phút rồi lăn lại lần 2. Sau 3 giờ sàn khô hoàn toàn là bạn đã có một lớp phủ bóng mới.

Đánh bóng sàn gỗ không phải là một công việc quá phức tạp hay đòi hỏi phải có kỹ thuật cao nên bạn hoàn toàn có thể tự làm. Với những chia sẻ trên đây chúng tôi tin rằng bạn chắc chắn sẽ thành công đưa sàn gỗ nhà mình trở lại như mới.

Có thể bạn quan tâm:

0/5 (0 Reviews)

Next Post

Các loại sàn gỗ công nghiệp nào phổ biến hiện nay, Lát loại nào tốt?

T4 Th8 19 , 2020
Sàn gỗ đang là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều người hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao, đa dạng vân gỗ. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bề mặt sàn có thể mất đi độ sáng bóng. Vậy có những cách đánh bóng sàn gỗ nào […]
Sàn gỗ công nghiệp là gì