Tổng hợp các cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất

Trong mọi gia đình, chuột là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Chúng chui rúc, phá hoại đồ dùng, vật dụng, thực phẩm, quần áo… thậm chí nó còn cắn người. Ngoài ra, chúng còn là nguồn lây nhiễm các căn bệnh như vàng da xuất huyết, dịch hạch, nhiễm khuẩn… gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vì thế việc phòng và đuổi chuột là vấn đề cần thiết mà mọi người nên thực hiện. 

Vậy đuổi chuột bằng cách nào? Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất, mọi người có thể tham khảo và áp dụng. 

I. Các cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất

1. Tiêu diệt chuột bằng bẫy keo dính 

Cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả
Keo dính dễ dàng bẫy những chú chuột bé

Phương pháp bẫy chuột bằng keo dính được áp dụng khá nhiều và mang lại hiệu quả cao. Mọi người có thể đặt bẫy keo dính tại những vị trí mà chuột thường chạy qua như gầm tủ, sau kệ tủ, chân tường, dưới kệ bếp… 

Đối với cách thức bắt chuột này có một điểm hạn chế đó là không diệt được loài chuột lớn. Bởi bẫy dính nhỏ, nhẹ, những con chuột lớn có thể tha tấm keo dính đi. Đồng thời, bẫy keo dính nếu để lâu sẽ bị khô lại, giảm độ bám dính và không bẫy được chuột.

>>> Tìm hiểu Cách tẩy keo dính chuột trên sàn nhà, quần áo đơn giản

2. Sử dụng bẫy chuột để bắt chuột 

Bẫy chuột là phương pháp diệt chuột đầu tiên mà nhiều người thường nghĩ tới. Đây là một trong những cách thức được sáng chế từ rất lâu và đã được rất nhiều người sử dụng. 

Khi dùng bẫy chuột bạn cần chuẩn bị mồi nhử đặt bên trong bẫy. Chuột chạy vào ăn mồi, bẫy bị sập lại và chúng ta có thể bắt được chuột.

3. Dùng long não để diệt chuột

Long não hay còn được gọi là băng phiến. Loại hóa chất này thường được mọi người mua về để bỏ vào trong tủ quần áo. Long não vừa có tác dụng đuổi côn trùng như gián, mối, rết, mà nó còn vừa có công dụng hút ẩm, giữ quần áo được khô và thơm lâu hơn.

Dẫu vậy, ít có ai biết đến tác dụng của long não là đuổi chuột cực kỳ hiệu quả. Mọi người chỉ cần đặt một ít long não ở những nơi chuột hay phá đồ dùng hoặc gầm tủ bếp. Khi đó, mùi long não rất kỵ với chuột và không dám đến gần những nơi đó nữa.

4. Nuôi mèo để đuổi chuột

Cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất
Nuôi mèo trong nhà sẽ xua đuổi được chuột

Mèo và chuột là hai loài động vật luôn đối đầu với nhau. Ở đâu có mèo thì chuột thường ít khi lai vãng đến. Nếu trong nhà có nhiều chuột thì bạn nên nuôi vài con mèo trong nhà. Mỗi khi chuột nghe thấy tiếng mèo kêu, chúng sẽ không dám mò vào nhà bạn để “ăn vụng” thức ăn, phá hoại đồ đạc, gây mất vệ sinh và không tạo mùi hôi trong nhà.

5. Đuổi chuột bằng một chút quế thơm

Quế thơm không chỉ là một hương liệu được dùng phổ biến trong nấu ăn, mà nó còn là bài thuốc chữa bệnh. Không chỉ thế, quế còn có thể đuổi chuột, gián, rết đi xa, bởi mùi hương của quế khá mạnh. 

Cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất bằng quế thơm là phương pháp dân gian, dễ tìm kiếm và rất thân thiện với môi trường. Mọi người có thể bỏ một chút quế thơm vào các ngóc ngách ở những căn phòng trong nhà hay nơi cất trữ đồ đạc, trần nhà, nhà bếp hoặc những nơi mà lũ chuột thường xuyên lui đến.

6. Dùng bột ớt để đuổi chuột hiệu quả 

Cách đuổi chuột trong nhà đơn giản
Chuột rất sợ bột ớt

Ớt là gia vị có vị cay. Mùi hăng của ớt có thể làm chảy nước mắt và công dụng đuổi chuột. Vì bột ớt là gia vị mà chuột không hề thích và chúng dễ dàng tránh xa. 

Cách thức thực hiện, bạn hãy rải bột ớt tại những vị trí mà chuột thường xuyên đi lại hay những hang ổ của chúng. Tuy nhiên, mọi người cần phải đặc biệt chú ý không được để trẻ em hay người khác chạm vào bột ớt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả. Bạn hãy pha bột ớt với nước, rồi sử dụng bình phun xịt dung dịch ở trong nhà hay khắp sân vườn. Đặc biệt là những vị trí mà bạn nghĩ đó là ổ chuột.

7. Đuổi chuột hiệu quả nhất bằng bột giặt

Thêm một cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng nữa đó là sử dụng bột giặt quần áo. 

Bạn hãy trộn bột giặt với hoa tiêu. Tiếp đó đặt ở những nơi mà chuột thường xuyên qua lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bột giặt với một chút cơm nguội. Khi chúng ăn phải sẽ không dám bén mảng đến xung quanh nhà bạn nữa.

8. Cách xua đuổi chuột ra khỏi nhà bằng giấm

Theo những nghiên cứu khoa học đã được chỉ ra rằng, chuột là loài vật vô cùng ghét giấm. Thế nên, việc dùng giấm để xua đuổi chuột bằng phương pháp này ít tốn kém hơn mà rất dễ dàng. Bạn có thể mua giấm ở nhiều nơi như cửa hàng tạp hóa, siêu thị…

Bạn có thể sử dụng bông gòn có tẩm một chút giấm để đặt tại những nơi chuột hay cắn phá hoặc chạy qua. Lũ chuột khi ngửi thấy mùi giấm sẽ tự bỏ đi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý giấm rất dễ bị bay mùi. Vì thế, bạn cần phải thay miếng bông gòn tẩm giấm thường xuyên. 

9. Sử dụng nước soda để tiêu diệt chuột

Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà
Nước soda có thể tiêu diệt được chuột dễ dàng

Bạn hãy đổ nước soda vào bát nhỏ, rồi đặt tại hang ổ của chuột. Thành phần nguyên tố cacbon ở soda sẽ diệt chuột ngay sau khi chúng uống phải. Dẫu vậy, nước soda có đường rất hấp dẫn loài kiến, thế nên bạn cần phải chú ý đến yếu tố này.

10. Mẹo đuổi chuột bằng tỏi

Có thể thấy, tỏi là “vũ khí” vô cùng lợi hại, giúp xua đuổi chuột dễ dàng. Tỏi sở hữu mùi hăng đặc biệt mà chuột không thể ngửi lâu được. Nếu phát hiện ra hang ổ chuột thì bạn hãy rắc một ít bột tỏi hoặc những tép tỏi đã bóc vỏ đặt ở nơi chúng thường xuyên qua lại, như thế sẽ làm chuột khiếp vía, mà càng chạy xa hơn.

11. Lấy củ khoai tây để diệt chuột

Đối với cách đuổi chuột bằng khoai tây, bạn có thể sử dụng một lớp khoai tây nghiền, cùng với bát nước nhỏ đặt ngay cửa hang. Khi chuột ăn khoai tây và uống nước sẽ làm cho chất natri trong khoai tây nghiền nở ra và dễ dàng tiêu diệt chuột. 

12. Sử dụng tinh dầu đuổi chuột

Mùi hương của một số loại tinh dầu có thể xua đuổi chuột hiệu quả. Cách thực hiện là bạn nhỏ tinh dầu ở xung quanh nhà và những chỗ chuột đi qua, như thế vừa đuổi được chuột và còn làm cho căn nhà bạn luôn thơm tho. 

Bạn nên chú ý nhớ nhỏ tinh dầu thường xuyên. Bởi tinh dầu rất dễ bay mùi, nếu bạn không nhỏ thường xuyên thì chuột sẽ sớm quay lại thôi. Bên cạnh đó, chi phí để mua tinh dầu cũng tốn hơn so với việc dùng nhiên liệu khác. 

13. Dầu mazut có thể đuổi chuột

Cách đuổi chuột trong nhà đơn giản
Dầu mazut làm cho chuột bị ngộ độc

Dầu mazut là 1 loại dung dịch mà bạn thường thấy trong những tiệm sửa xe. Bạn có thể xin hoặc mua từ những cửa hàng bảo dưỡng xe cộ một cách dễ dàng. 

Cách thực hiện là bạn bôi một chút dầu mazut ở những nơi chuột đang sinh sống. Lũ chuột rất sợ mùi dầu này và sẽ bỏ đi sớm thôi. Ngoài ra, bạn có thể bôi dầu lên một số vị trí như đường ống nước, tường rào để tránh việc chuột chạy vào nhà cắn phá. Khi ăn phải dầu mazut sẽ làm cho chuột bị ngộ độc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý dầu mazut khá bẩn, bạn chỉ bôi ở những nơi không ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và mỹ quan căn nhà.

14. Sử dụng bạc hà để đuổi chuột

Bạc hà là nhiên liệu có thể đuổi chuột. Mùi hương của bạc hà khá dễ chịu, làm cho con người ta cảm thấy thư thái, nhưng nó lại là điều tối kỵ với lũ chuột. Bạn hãy đặt túi trà bạc hà 

Bạn đặt túi trà bạc hà hoặc những túi đựng lá bạc hà khô hay dùng miếng bông được thấm tinh dầu bạc hà rải trên đường mà chuột di chuyển để vào nhà bạn. Theo dõi một thời gian, bạn sẽ thấy hiệu quả đó.

15. Đuổi chuột bằng cách dùng amoniac

Amoniac là một loại dung dịch có mùi nặng (nó giống như mùi khai của nước tiểu). Khi hít phải mùi của dung dịch amoniac có thể gây sốc, không chỉ với con người mà chuột cũng thế. Khứu giác của chuột rất tốt, do đó mùi amoniac có thể làm cho chuột chết ngay nếu chỉ ngửi phải mùi dung dịch vừa mới đổ ra.

Phương pháp thực hiện là bạn đổ dung dịch amoniac xung quanh hang chuột, nơi chúng đang ẩn náu. Hôm sau, bạn chỉ cần tìm và dọn xác của chúng. 

Lưu ý đối với amoniac, bạn nên cẩn trọng khi dùng. Bạn hãy dùng ở nhà kho, bên ngoài, nơi ít khi có người lui tới, tránh rắc ở trong nhà.

16. Rắc hạt tiêu trong nhà để đuổi chuột

Mẹo đuổi chuột trong nhà hiệu quả
Mùi hạt tiêu là nỗi ám ảnh của chuột

Trong tủ bếp của mỗi gia đình thì hạt tiêu là một gia vị thông dụng, bạn có thể tận dụng nó để đuổi chuột. 

Cách thực hiện là bạn giã nhỏ hạt tiêu hoặc dùng bột tiêu , rắc xung quanh hang và những nơi chuột chạy qua. Mùi hắc và cay của hạt tiêu sẽ làm cho chuột cao chạy xa bay ra ra khỏi căn nhà của bạn.

Bạn có biết:

Cách tẩy vết nước chè trên sàn nhà sạch hiệu quả nhanh

Chuột có mùi hôi rình, rất khó chịu. Tìm hiểu cách làm thơm phòng ngủ tự nhiên

II. Những lưu ý khi đuổi chuột ở trong nhà

Mẹo đuổi chuột trong nhà hiệu quả
Mẹo đuổi chuột trong nhà hiệu quả

Chuột là động vật hoạt động về đêm, nên bạn hãy chú ý đóng các cửa thật kỹ, nhằm tránh chuột vào phòng cắn phá.

– Bạn hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để biết chuột đang lưu trứ ở khu vực nào trong nhà và đưa ra giải pháp tiêu diệt phù hợp. 

– Dọn vệ sinh và cất giữ đồ ăn cẩn thận, kỹ càng. Bạn cần đậy chặt thùng rác và những nơi trữ thực phẩm để chuột không cắn phá.

– Khi đặt bẫy diệt chuột, bạn hãy chừa một con đường để chúng thoát thân ra khỏi nhà. Nếu không có lối thoát thân thì chúng có thể sẽ cắn phá những vật xung quanh.

– Tiến hành kiểm tra các ngóc ngách và xung quanh nhà. Nếu nhà có những lỗ hổng, vết nứt hay đường ống thì chuột sẽ đi từ bên ngoài vào. Nếu những vị trí ấy không thực sự cần thiết thì bạn hãy dùng xi măng để bịt kín lại.

Qua những phương pháp tiêu diệt chuột ở trên. Hy vọng bạn có thể áp dụng được những cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả để chúng không gây phá hoại đồ đạc, đồ ăn hay gây bệnh cho chúng ta. Nếu như bạn đã thử một trong những phương pháp trên mà vẫn chưa tiêu diệt được chuột thì có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để tìm ra biện pháp phù hợp nhất cho loài chuột ngụ cư ở ngóc ngách, căn phòng, mái nhà ở nhà mình.

Tìm hiểu thêm các mẹo liên quan khác:

0/5 (0 Reviews)

Next Post

Làm sao để thuyết trình tốt trước đám đông, Cách giữ bình tĩnh khi nói chuyện

T4 Th9 23 , 2020
Trong mọi gia đình, chuột là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Chúng chui rúc, phá hoại đồ dùng, vật dụng, thực phẩm, quần áo… thậm chí nó còn cắn người. Ngoài ra, chúng còn là nguồn lây nhiễm các căn bệnh như vàng da xuất huyết, dịch hạch, nhiễm khuẩn… […]
Cách giữ bình tĩnh trước đám đông