[MẸO] Cách tẩy keo nến dính trên quần áo tại nhà nhanh & sạch

Từ sự tiện dụng keo nến là bạn sử dụng để hàn, gắn, nối các vật dụng, thiết bị thường xuyên. Thế nhưng, do một nguyên nhân nào đó, bạn bị keo bám trên quần áo và muốn nhanh chóng gỡ lớp keo này ra. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài cách tẩy keo nến trên quần áo, giúp việc làm sạch keo nhanh chóng mà không gây hại cho trang phục.

I. Keo nến là gì?

Keo nến có tên gọi thông thường khác là keo cây, keo nhựa, keo tăm hay keo silicon. Đây là một trong những sản phẩm công nghiệp. Nó được các nhà sản xuất từ nhiên liệu chính là silicon. Thành phần chính của loại keo nến là Etylen vinyl Acetate.

keo nến là gì
Keo nến có màu trắng trong hoặc vàng đục

Đặc điểm nhận diện bên ngoài của keo nến là màu trắng trong hoặc vàng đục, không có mùi, tính chất dẻo. Loại keo nến này được ứng dụng nhiều vào thực tế của đời sống của con người và trong sản xuất công nghiệp. 

Công dụng của keo nến là dùng để hàn gắn các loại đồ dùng bằng nhựa, gỗ hay cả những vật dụng bằng thủy tinh… Hay nói cách khác, keo nến thường được dùng chủ yếu để dán các loại chất liệu với khả năng kết dính cao, dễ dàng bảo quản và giá thành thấp.

Có thể bạn quan tâm:

II. Cách tẩy keo nến trên quần áo sạch sẽ, tiện lợi

Đối với những vết keo bị dính trên quần áo thì việc bạn áp dụng cách gỡ keo nến hợp lý sẽ giữ gìn trang phục luôn sạch sẽ nhất. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể vận dụng trong cách tẩy keo của mình.

1. Sử dụng máy sấy tóc

Chỉ cần một chiếc máy sấy tóc, mọi người có thể xử lý các vết keo nến dính vào quần áo một cách hữu hiệu nhất. Cách thực hiện là bạn bật máy sấy tóc ở mức nhiệt độ nóng nhất và thổi trực tiếp vào vết keo. Nhiệt độ nóng này từ máy sấy tóc sẽ làm mềm keo, làm giảm khả năng kết dính. Khi đó, bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn khô và lau sạch vết keo đó.

2. Làm sạch keo nến với giấy thấm dầu

Cách tẩy keo nến trên quần áo bằng giấy thấm dầu vô cùng đơn giản. Trước tiên, bạn chỉ cần làm sạch keo nến bằng cách kẹp vết nến đã bị dính trên quần áo ở giữa hai miếng giấy. Sau đó, bạn lấy thêm giấy thấm dầu để hút hết các vết nến còn lại. Một lúc sau, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

3. Dùng thìa hoặc vật cứng để cạo vết keo nến

Bạn hãy dùng một chiếc thìa hoặc muỗng cạo nhẹ nhàng các vảy keo nến trên bề mặt vải. Chú ý không nên cố gỡ mạnh tay, như thế sẽ làm cho bề mặt vải bị trầy, làm bung các sợi vải.

Cách tẩy keo nến dính trên quần áo
Dùng vật cứng để cạy vết keo nến

4. Sử dụng dầu thực vật để tẩy keo nến

Đối với những vết keo nến kích thước nhỏ bị bám trên quần áo, bạn có thể dùng dầu thực vật để thực hiện cách tẩy sạch keo nến dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy một ít dầu thực vật thoa đều lên trên bề mặt vải đã dính keo silicon. Tiếp theo, bạn vò sạch quần áo bằng tay hoặc sử dụng máy giặt để giặt quần áo. Khi đó, các keo nến sẽ được loại bỏ và trang phục sẽ thơm tho hơn.

Bạn có biết:

5. Sử dụng cồn để tẩy keo nến

Cồn là một sản phẩm đã khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có sẵn cồn ở trong nhà, bạn sẽ dễ dàng tìm mua được dung dịch này tại các hiệu thuốc. Sử dụng cồn là một trong những cách tẩy keo nến dính trên quần áo được nhiều người sử dụng.

cách tẩy keo nến dính trên quần áo
Cách tẩy keo nến trên quần áo thông dụng là dùng cồn

Các thao tác thực hiện cách tẩy sạch keo nến cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thấm một lượng cồn nhất định ra một miếng bông gòn hoặc làm ướt tấm vải, rồi đắp lên vào vị trí quần áo có keo nến. Tiếp đó, bạn lau ngay vết keo nến đó. Nguyên nhân là do đặc tính của cồn là bốc hơi rất nhanh, nên nếu để lâu thì cồn sẽ bị mất tác dụng và không tẩy keo nến hiệu quả nữa.

6. Sử dụng nước nóng ngâm quần áo bị dính keo nến

Nếu không biết cách sử dụng keo nến thì trên trang phục của bạn sẽ bị dính các vết keo. Lúc này, bạn cần phải tìm cách tẩy sáp nến trên quần áo nhanh chóng, để giữ gìn độ bền, cũng như thẩm mỹ của những bộ quần áo đó. 

Bạn có thể ngâm quần áo trực tiếp vào chậu nước nóng, chờ một vài phút để keo nến tan chảy hoàn toàn. Sau đó, bạn giặt lại quần áo như bình thường. 

Tuy nhiên, trong cách tẩy keo nến dính trên quần áo này, bạn cần chú ý chất liệu của trang phục đó không bị co rút khi gặp nhiệt độ cao. 

Đồng thời, bạn phải để mặc quần áo bị dính keo lên phía trên mặt nước nóng. Do đặc tính của keo nến gặp nóng sẽ bị chảy ra. Khi đó, keo nến sẽ nổi lên mặt nước và bạn có thể vớt ra dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch vết ố của keo nến trên quần áo trắng bằng cách thêm một vài lát chanh. Một lúc sau, quần áo của bạn sẽ sạch và sáng hơn.

7. Sử dụng đá lạnh để gỡ keo nến trên quần áo

Bạn có thể tách lớp keo nến bị dính trên quần áo dễ dàng chỉ với những viên đá lạnh. Nếu keo nến chưa khô hẳn, bạn có thể lấy đá lạnh chà lên trên vết keo để nó khô nhanh hơn. Hơn nữa, đá lạnh sẽ làm cho keo nến đông cứng hơn. Một lúc sau, bạn sẽ dễ dàng tách keo nến ra khỏi quần áo.

cách tẩy sáp nến trên quần áo
Để quần áo trong ngăn đá tủ lạnh cho keo nến đông lại dễ gỡ hơn

Nếu những vết keo nến bị dính mảng lớn thì bạn có thể cho quần áo vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khí lạnh ở ngăn đá sẽ làm cho sáp đông cứng và giòn, dễ gỡ keo hơn. Trường hợp vẫn còn một ít keo nến sót lại, bạn hãy đổ nước nóng lên vị trí đó, đợi vài phút để keo tan ra. Sau đó bạn mang quần áo đi giặt như bình thường.

Qua những cách tẩy keo nến trên quần áo, bạn có thể áp dụng và thử nghiệm một trong những phương pháp đó để tách keo ra nhanh chóng, tiện lợi, giữ gìn được quần áo luôn sạch sẽ.

Xem thêm một số mẹo nhỏ khác:

0/5 (0 Reviews)

Next Post

Những cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng lâu ngày hiệu quả

T5 Th9 10 , 2020
Từ sự tiện dụng keo nến là bạn sử dụng để hàn, gắn, nối các vật dụng, thiết bị thường xuyên. Thế nhưng, do một nguyên nhân nào đó, bạn bị keo bám trên quần áo và muốn nhanh chóng gỡ lớp keo này ra. Sau đây chúng tôi sẽ […]
Cách tẩy bồn cầu đã bị ố vàng lâu ngày