Các mẹo chống mốc cho sàn gỗ hiệu quả nhất

Sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ khó tránh khỏi những hư hại. Một trong những sự cố thường gặp nhất chính là tình trạng nấm mốc trong những ngày thời tiết ẩm ướt. Nấm mốc không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tuổi thọ của sàn gỗ mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Vậy có những cách chống ẩm mốc nào cho sàn gỗ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

I. Nguyên nhân sàn gỗ bị ẩm mốc là gì?

1. Nguyên nhân khách quan

– Thời tiết: đây là yếu tố đầu tiên cần kể đến bởi đặc trưng của thời tiết nước ta là nóng ẩm quanh năm, mưa nhiều. Vào mùa xuân thì độ ẩm trong không khí lúc nào cũng cao làm cho sàn gỗ đổ mồ hôi và xuất hiện nấm mốc.

– Không được vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng cũng là nguyên nhân khiến sàn gỗ bị mốc. Vết mốc có màu trắng, xanh hoặc đỏ cam thường xuất hiện ở những nơi khó vệ sinh, khó bốc hơi ẩm như: các khe, mối nối…

2. Nguyên nhân chủ quan

– Chất lượng sàn gỗ không đảm bảo nên sau một thời gian sử dụng rất dễ lên nấm mốc.

– Quá trình thi công lắp đặt sàn không đảm bảo, thiết kế các đường ống nước bị rò rỉ làm sàn bị ướt.

II. Cách chống ẩm mốc sàn gỗ hiệu quả nhất

– Thường xuyên vệ sinh sàn gỗ để loại bỏ vi khuẩn gây nấm mốc, khiến chúng không có cơ hội phát triển. Bạn có thể sử dụng dung dịch chống ẩm mốc nhưng phải lau thật sạch.

– Nên mở cửa sổ chính trong nhà nếu thời tiết khô ráo để không khí được lưu thông, giúp sàn nhà khô thoáng.

sàn nhà bị ẩm mốc
Không nên để nước đọng trên sàn nhà

– Hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc với nước. Khi trời mưa cần đóng kín cửa, che chắn các cửa tránh nước mưa hắt vào.

– Vào những ngày m

ưa gió, ẩm thấp không nên sử dụng thảm đi trên sàn. Thảm hút ẩm và giữ ẩm nhiều chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

>>> Tìm hiểu: 5 loại chổi lau sàn gỗ công nghiệp tốt nhất hiện nay [BẠN NÊN BIẾT]

III. Cách xử lý sàn gỗ bị mốc

1. Vệ sinh loại bỏ nấm mốc

Nếu bạn thấy sàn gỗ bị nấm mốc cần loại bỏ ngay để tránh tình trạng lây lan ra những chỗ khác. Thực hiện 4 bước cơ bản sau:

– Sử dụng nước lau sàn gỗ chuyên dụng

Cách xử lý sàn gỗ bị mốc
Cách xử lý sàn gỗ bị mốc
  • Bạn có thể sử dụng giẻ lau nhúng giấm pha loãng với nước và lau vào các vị trí có vết mốc. Giấm sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn và không gây hại so với việc sử dụng hóa chất lau sàn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng hoặc thuốc tẩy pha loãng để loại bỏ nấm mốc.
  • Dùng khăn khô để lau lại vì các đồ gỗ có khả năng chịu nước, độ ẩm kém.

– Tiến hành đánh bóng sàn

Cách xử lý sàn gốc bị mốc
Dùng giấy nhám loại bỏ vết mốc
  • Sau khi sàn khô bạn tiếp tục đánh bóng sàn bằng giấy nhám chuyên chà cho gỗ. Hãy đánh sạch hết các vết mốc đảm bảo không còn sót lại trên gỗ. Để đảm bảo triệt để bạn có thể phun thêm dung dịch thuốc tẩy pha loãng lên khu vực vừa chà nhám.

>>> Tìm hiểu: cách đánh bóng sàn gỗ công nghiệp

– Loại bỏ bụi

Chống ẩm mốc sàn gỗ công nghiệp
Dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn
  • Sử dụng chổi hoặc máy hút bụi để loại bỏ hết những bụi bẩn từ mùn cưa hay những sợi bụi gỗ nhỏ nhất

>>>Xem thêm: cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp hiệu quả

– Hoàn thiện

Sơn chống mốc cho sàn gỗ
Sơn chống mốc cho sàn gỗ

Sau khi đã loại bỏ hết được nấm mốc bạn tiến hành sơn màu giống với sàn gỗ. Lưu ý: sơn đều tay, bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ khi sơn.

Sau khi lớp sơn màu khô bạn sơn phủ bóng để giữ màu lâu hơn và để tăng độ bóng. Sau 8 giờ, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lăn thêm một lớp bóng nữa.

2. Bịt kín các khe hở

Khe hở giữa các tấm ván gỗ dễ đọng lại bụi bẩn, nước khó thoát hơi và xuất hiện tình trạng nấm mốc. Đối với các khe hở nhỏ bạn có thể đun chảy nến và bịt kín các khe đó. Nếu các khe hở lớn bạn nên thuê dịch vụ sửa chữa để tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chống ẩm mốc cho sàn gỗ. Nắm bắt được cách chống mốc cho gỗ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ các vật dụng làm từ gỗ trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại sàn gỗ công nghiệp nào phổ biến hiện nay?

0/5 (0 Reviews)

Next Post

5 loại chổi lau sàn gỗ công nghiệp tốt nhất hiện nay [BẠN NÊN BIẾT]

T4 Th8 19 , 2020
Sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ khó tránh khỏi những hư hại. Một trong những sự cố thường gặp nhất chính là tình trạng nấm mốc trong những ngày thời tiết ẩm ướt. Nấm mốc không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tuổi thọ của sàn gỗ mà […]
Chổi lau sàn gỗ công nghiệp