[MẸO] Cách tẩy mực bút bi trên ghế da sofa sạch nhanh chóng

Trong những ngôi nhà hiện đại, bộ bàn ghế sofa đặt trong phòng khách sẽ mang đến vẻ nhã nhặn, sang trọng trong ngôi nhà của bạn. Tuy vậy không thể tránh khỏi những vết bẩn hay cả vết mực bút dạ, bút bi xuất hiện trên ghế, như thế sẽ khiến bộ bàn ghế mất thẩm mỹ.

Bài viết nổi bật:

Vậy cách tẩy mực bút bi trên ghế da như thế nào để làm sạch vết bẩn cứng đầu đó? Mời bạn theo dõi những thông tin chính xác được cập nhật trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Xác định được tính chất của chiếc ghế da trước khi tiến hành tẩy mực

Việc làm sạch ghế da, ghế sofa bị dính mực an toàn và hiệu quả, trước khi thực hiện loại bỏ vết bút bi đó thì bạn cần xác định được tính chất của ghế đó.

  • Đồ da đó là thô hay đã hoàn thiện

Cách tẩy vết mực bút bi trên da của bộ sofa hay những chất liệu đồ da thô sẽ khác so với loại da đã hoàn thiện. Bởi về bản chất, chất liệu da thô có khả năng thấm hút tốt hơn. Bên cạnh đó, bề mặt của da không được xử lý sẽ khó tẩy rửa hơn. Thế nên, việc tẩy rửa sẽ khó khăn hơn nếu bạn để mực bám lâu trên da.

Cách tẩy mực bút bi trên ghế da
Xác định đồ dùng bằng da đó đã hoàn thiện hay chưa?

Nếu ghế bị bám mực, bạn có thể nhỏ 1 giọt nước để thử chất liệu trên đồ da. Nếu chất liệu là da thô, giọt nước đó sẽ ngấm nhanh chóng. Với loại da đã hoàn thiện, giọt nước sẽ đọng lại trước khi ngấm từ từ vào bên trong. Đối với đồ da hoàn thiện này, người dùng có thể áp dụng phương pháp tẩy mực bút lông hay vết màu trên chất liệu da một cách đơn giản.

Mặt khác, còn với đồ da chưa hoàn thiện thì thế nào? Nếu đồ da chưa hoàn thiện, chẳng hạn như da lộn, bạn dễ dàng tẩy vết mực bằng cách mang đến cửa hàng dịch vụ giặt khô để xử lý mực bút bi. Tuy nhiên, tẩy vết mực trên đồ da lộn rất khó làm sạch, nếu chà xát quá mạnh, bạn có thể vô tình đã làm hư hỏng loại da đó. Vì thế, bạn hãy chú ý khi tẩy vết mực trên các chất liệu da.

  • Độ sâu của vết mực bám trên ghế da

Cách tẩy vết mực trên đồ da còn mới, nếu vết mực đó chỉ bám dính trên bề mặt ghế thì bạn làm sạch mực dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng vết mực bị bám dính khá sâu và lâu ngày, cách tẩy mực bút bi trên ghế da tại nhà thường không mang lại hiệu quả tốt. Do đó, bạn cần mang đến các cửa hàng nhuộm da chuyên nghiệp.

Cách tẩy mực trên ghế sofa
Xác định độ sâu của vết mực bút bám trên ghế da
  • Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng và chú ý trước khi vệ sinh đồ da

Để việc tẩy mực bút bi trên ghế da hiệu quả và an toàn, bạn nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn bảo quản da của nhà sản xuất. Bởi chất liệu da mà bạn đang sử dụng có thể không phù hợp với một số chất tẩy rửa chuyên nghiệp. Chính điều này sẽ làm cho ghế sofa nhà bạn bị hỏng hoặc bị giảm chất lượng sofa sau khi đã được tẩy rửa. 

  • Áp dụng cách tẩy vết mực ở ghế da tại nét nhỏ trước

Tẩy mực bút bi trên ghế da rất quan trọng. Trong khi tẩy rửa, nếu không cẩn thận ngay lập tức trên vùng da lớn sẽ bị phai màu, có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chiếc ghế đó. 

Vì thế, bạn cần phải thử nghiệm việc tẩy mực ở những điểm nhỏ và khuất trước. Nếu thấy hiệu quả và không có tác dụng phụ thì bạn hãy áp dụng tẩy mực trên vùng da lớn.

>>> Xem thêm: Cách tẩy keo 502 trên nhựa, quần áo

II. Cách tẩy mực bút bi trên ghế da nhanh chóng, hiệu quả

1. Dùng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng

Tẩy vết mực trên đồ da
Sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Hiện nay có nhiều chất tẩy rửa vết mực trên da, bạn có thể mua để làm sạch mực bút bi. Song bạn cũng nên chú ý, các chất tẩy rửa này có thể đánh bay màu da. Nhất là loại da chưa hoàn thiện. 

Vậy nên bạn cần đọc kỹ thông tin về chất liệu của loại da và chú ý cách tẩy rửa sao cho hợp lý nhất.

2. Dùng khăn giấy ướt 

Một vấn đề mà nhiều người thường gặp đó là những sản phẩm bằng da được làm từ chất liệu tổng hợp, nên nó dễ bị bạc màu. Vì thế, khăn giấy ướt sẽ là sự lựa chọn an toàn so với những vật thể thô ráp khác.  

Khi dùng khăn giấy ướt để lau sạch vết mực trên ghế da, nếu lau sạch được một vết nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ lau sạch được rất nhiều vết mực khác. 

3. Dùng cồn 70 độ

Cồn 70 độ chính là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi người để làm sạch các vết bẩn của mực trên bề mặt ghế da. Cách thực hiện là bạn pha loãng cồn để làm bớt đi tính chất tẩy rửa hay tác dụng phụ của nó. Bởi cồn có khả năng tẩy rửa cực mạnh, nên bạn hãy chú ý thực hiện cách tẩy vết mực trên ghế da thật cẩn thận.

4. Dùng nước xà phòng

Cách tẩy mực bút bi trên ghế da
Bọt xà phòng pha loãng có thể tẩy vết mực bút bi trên da

Một trong những cách tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng như nguyên liệu tẩy vết mực có sẵn, bạn có thể dùng nước giặt pha loãng. Thành phần trong nước xà phòng có tính tẩy rửa. Có thể nói, đây là giải pháp tối ưu để không làm bạc màu của sản phẩm.

Bạn hãy hòa tan một ít xà phòng với nước, rồi dùng một chiếc khăn sạch lau nhẹ nhàng lên bề mặt của đồ da. Một lúc sau, bạn có thể thấy vết mực bút bi biến mất.

5. Dùng thuốc xịt tóc

Mẹo nhỏ giúp làm sạch vết mực bằng thuốc xịt tóc. Chắc chắn bạn sẽ thấy lạ lẫm, thế nhưng nó sẽ phát huy tác dụng khi thử nghiệm. 

Bạn hãy xịt một ít thuốc xịt tóc lên vết bẩn và lấy một chiếc khăn khô sạch, rồi lau nhẹ nhàng lên bộ ghế sofa bằng da đó. Cách sử dụng nhiên liệu này không chỉ làm sạch vết bẩn một cách khô ráo, không để lại những vết ẩm, làm mốc đồ da.

>>> Xem thêm: [MẸO VẶT] Cách tẩy sạch nước chè trên quần áo tại nhà

III. Cách tẩy các vết bẩn khác trên đồ da

Ngoài cách tẩy mực bút bi trên ghế da, bạn cũng cần biết cách loại bỏ các vết bẩn khác bám trên đồ da ở gia đình, cơ quan của mình để giữ vẻ đẹp của đồ dùng đó. Sau đây là phương pháp xử lý các vết bẩn khác, bạn có thể tham khảo:

  • Xử lý vết bẩn đã bị khô: bạn hãy dùng bàn chải lông mềm ẩm cọ sạch vết bẩn đó. Tuy vậy hãy hạn chế cọ mạnh bàn chải trực tiếp lên bề mặt da.
Cách tẩy vết mực trên ghế sofa
Xử lý vết bẩn trên ghế da cần cẩn thận và tỉ mỉ
  • Xử lý vết bẩn dầu mỡ: trước tiên bạn hãy lấy giấy có độ thấm hút tốt lau hết vết dầu mỡ trên đồ da. Tiếp đó, bạn lấy khăn sạch nhúng và dung dịch xà phòng đã được pha loãng rồi lau vào chỗ bẩn. Sau đó, bạn dùng khăn khô, mềm để lau sạch lại vị trí đó. Chú ý không dùng máy sấy hoặc phơi đồ da trực tiếp dưới ánh nắng gắt. 
  • Xử lý vết bẩn do đồ uống, thực phẩm bị đổ ra: lúc này, bạn hãy nhanh chóng lấy khăn ướt lau vết bẩn đó. Sau đó, bạn lấy khăn mềm và lau lại. Bạn cần lưu ý không đổ trực tiếp nước lên vết bẩn. Vì như thế sẽ làm cho vết bẩn càng lan rộng ra, nếu không được xử lý kịp thời có thể làm hỏng da của ghế.

Trên đây là cách tẩy mực bút bi trên ghế da. Bạn hãy áp dụng những phương pháp này để thực hiện việc làm sạch vết mực nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả và giữ gìn đồ dùng bằng da để sử dụng lâu bền hơn.

Một số mẹo nhỏ khác bạn có thể áp dụng:

0/5 (0 Reviews)

Next Post

[MẸO] Cách tẩy keo nến dính trên quần áo tại nhà nhanh & sạch

T5 Th9 10 , 2020
Trong những ngôi nhà hiện đại, bộ bàn ghế sofa đặt trong phòng khách sẽ mang đến vẻ nhã nhặn, sang trọng trong ngôi nhà của bạn. Tuy vậy không thể tránh khỏi những vết bẩn hay cả vết mực bút dạ, bút bi xuất hiện trên ghế, như thế […]
Cách tẩy keo nến dính trên quần áo