Một số chú ý cần thiết để bảo dưỡng sàn bê tông đúng cách

Hầu hết, trong bất cứ quy trình xây dựng nào hiện nay thì yếu tố chất lượng của bê tông luôn được đặt làm vấn đề then chốt để giúp cho công trình được “hoàn mỹ” hơn. Nhất là đối với một ngôi nhà bền đẹp và không bị khô nứt nẻ theo thời gian là mong muốn của rất nhiều người. Do đó mà trong quá trình xây dựng, ngoài việc phải chọn lựa loại xi măng tốt ra. Thì việc bảo dưỡng sàn bê tông mới đổ còn quan trọng hơn nữa. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách bảo dưỡng sàn bê tông mới đổ và thời gian bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày thì tốt nhất.

>>>Bài viết liên quan: Quy trình đánh bóng sàn bê tông như thế nào?

Bảo dưỡng sàn bê tông đúng cách
Bảo dưỡng sàn bê tông đúng cách

Vai trò quan trọng của việc bảo dưỡng

Có thể thấy rằng chất lượng của bê tông thường chỉ đạt được tốt nhất khi nó được đặt trong môi trường ẩm và không hề có sự va chạm nào. Vì vậy mà bê tông cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi mới đổ xong. Mặc dù, bê tông có thể đã se mặt, thậm chí bề ngoài còn có vẻ đông cứng nhưng thường thì bên trong quá trình thủy hóa vẫn đang được tiếp tục để đạt được sự cường độ bê tông tối đa.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp môi trường quá khô, thì nước trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh hơn và không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa. Vì vậy mà cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây ra hiện tượng nứt nẻ. Bên cạnh đó nhiệt độ môi trường cũng là một vấn đề rất quan trọng. Nếu nhiệt độ từ 20 độ C – 30độ C xi măng sẽ bị thủy hóa chậm. Còn nếu nhiệt độ ở quá cao trên 40độ C thì tốc độ thủy hóa lại tăng lên đáng kể.

Do đó bạn có thể bảo dưỡng sàn bê tông bằng nước nóng từ 80 – 90 độ C làm cho tốc độ đông cứng càng nhanh. Nhất là cường độ phát triển ở những thời kỳ đầu càng rõ rệt. Vì vậy mà đối với câu hỏi bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày thì bạn chỉ cần làm theo những phương pháp trên thì chỉ sau 20 giờ là sàn bê tông đã có thể đạt được cường độ của 28 ngày rồi.

Cách bảo dưỡng bê tông mới đổ

Giữ nguyên cốt pha tại chỗ

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ và không được tự ý tháo dỡ
Giữ nguyên cốp pha tại chỗ và không được tự ý tháo dỡ

Để bảo dưỡng một cách dễ dàng thì cách bảo dưỡng sàn bê tông mới đổ đơn giản chính là việc giữ nguyên cốp pha tại chỗ không tháo dỡ. Ngoài ra, cốp pha có công năng duy trì được hơi ẩm rất tốt. Do đó mà nó có thể hài hòa phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng mạnh được lượng hơi ẩm. Kèm theo đó bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ giúp chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha luôn phải được tưới đẫm nước. Trong trường hợp thời tiết nóng thì cần phải bảo dưỡng liên tiếp trong vòng 1 tuần đầu.

Phun nước và ngâm nước vào bê tông để giữ được độ ẩm

Để giữ ẩm hiệu quả nhất thì bạn có thể phun nước vào cốp pha gỗ. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý là phải phun đều, không được để sót diện tích nào để tránh bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt. Bạn nên phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi và thông thường chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Việc phun nước tia nhỏ liên tục sẽ cung cấp hơi ẩm thường xuyên tốt hơn việc phun nước ào ào. Do đó mà trời mưa sau khi đổ bê tông rất thuận lợi cho việc tạo độ ẩm.

Tuy nhiên nếu sau đó nắng lên, bạn cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.

Sau khi đổ bê tông sàn, mái thường có mặt phẳng thuận lợi. Bạn có thể xây các hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Nhưng phải lưu ý sau 1 giờ, bạn cần phải khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng thường có khuynh hướng đọng lại một chỗ. Bạn có thể lưu ý như sau:

+ Trong những tuần đầu, bạn cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông.

+ Trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, nếu gặp trời mưa bạn cần phải tiến hành che chắn. Tuyệt đối không được để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .

+ Trong 3 ngày đầu, bạn tuyệt đối không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian này có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày, còn mùa đông là 3 ngày .

+ Trong 7 ngày đầu, ban ngày bạn cần phải tưới nước 3 giờ 1 lần. Còn ban đêm ít nhất là 1 lần.

+ Ngoài ra, từ 14 đến 18 ngày bạn phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Do đó mà công việc bảo dưỡng sàn bê tông phải được duy trì điều đặn trong vòng một tuần sau ngày đổ bê tông. Nếu trong trường hợp trời mát hoặc hơn bạn có thể giảm bớt thời gian. Nhưng nếu dưới trời nắng nóng, bạn phải làm thường xuyên và kéo dài hơn.

Một số chú ý cần thiết để bảo dưỡng sàn bê tông đúng cách
Cần phải tưới nước liên tục để sàn bê tông được bền

Sau khi đã để bê tông đã có thể bắt đầu ninh kết. Người ta thường phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây để cac tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất . Tuy nhiên trong thời tiết mùa hè nắng gắt bạn nên dùng giấy hoặc dùng màng polyethylene để che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm. Hoặc dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Để giữ ẩm được lâu, tốt hơn hết bạn nên dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ này phải được che đạy hết lên bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm đã tháo dỡ cốp pha .

Đảm bảo thời gian tháo dỡ cốp pha

Để cách bảo dưỡng sàn bê tông mới đổ được tốt nhất bạn chỉ được tháo cốp pha ngay khi cấu kiện bê tông đã đạt được đủ sức bền vật liệu để có thể ổn định kết cấu.

Thông thường thời điểm có thể tháo dỡ là từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ (trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 30độ C ) là có thể đủ điều kiện để dỡ cốp pha. Tuy nhiên bạn có thể để càng để lâu càng tốt .

Nếu tháo dỡ cốp pha sớm cần phải chống đỡ ở các vị trí bằng dầm
Nếu tháo dỡ cốp pha sớm cần phải chống đỡ ở các vị trí bằng dầm

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định mà đã làm sụp đổ cấu kiện và gây tai nạn nghiêm trọng.  Do đó mà sau khi tháo dỡ cốp pha, người dùng cần phải chú ý đến bê tông thương phẩm chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải mà còn phải rất lâu sau mới chịu được.

Trong trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, bạn nên tiếp tục chống đỡ bằng các cấu kiện như: sàn hoặc dầm.

Sau quá trình tháo dỡ cốt pha nền, sàn bê tông thường lồi lõm vì thế chúng ta có thể sử dụng máy mài sàn bê tông để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nhân công.

Máy mài sàn bê tông cũ có đặc điểm gì?
Sử dụng máy mài sàn bê tông khắc phục tình trạng lồi lõm của sàn

Hy vọng với những chia sẽ và những kiến thức trên về bảo dưỡng sàn bê tông cũng như việc trả lời được thắc mắc nên bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày thì tốt có thể giúp người dùng hiểu được tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông cũng như các công đoạn để có thể thực hiện công việc này một cách tốt nhất và có những công trình đẹp với chất lượng hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *