Ngày 20 tháng 3 là ngày gì, ý nghĩa của ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Bạn có biết “ngày 20/3 là ngày gì?” Hãy đọc bài viết để tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này tác động như thế nào trên thế giới.

Mỗi năm trên thế giới có một ngày rất đặc biệt, đó là ngày quốc tế hạnh phúc. Đây là ngày mà mọi khởi nguồn cho những sự kiện, nâng cao tình cảm và quan hệ, đoàn kết toàn nhân loại. Dù mọi người đều biết trong năm có ngày này nhưng không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Hôm nay bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về ngày này nhé.

Ngày Quốc tế hạnh phúc có nguồn gốc từ đâu?

Vương quốc Bhutan là đất nước có các chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới thông qua những yếu tố như tinh thần con người, sức khỏe, giáo dục, môi trường, mức sống của người dân, chất lượng quản lý. Từ đây chính là ý tưởng hình thành ngày Quốc tế hạnh phúc.

Ngày 20 tháng 3 là ngày gì
Ngày 20 tháng 3 là ngày gì

Vương quốc Bu-tan (Bhutan) là một quốc gia có diện tích nhỏ, thuộc khu vực Nam Á, phía Đông là dãy Himalaya (Hy Mã Lạp Sơn). Ngay từ những năm đầu của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đầu tiên ghi nhận vai trò của sự hạnh phúc quốc gia còn cao hơn là thu nhập bình quân đầu người của đất nước. 

Tại đây, thay vì cố gắng thực hiện tổng sản phẩm quốc nội thì họ lại thực thi các mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia. Người dân ở nơi này cho rằng nhu cầu về Hạnh phúc rất cần thiết đối với tất cả mọi người trên toàn thế giới, nhằm liên kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế hạnh phúc còn là khởi nguồn từ những nhu cầu về cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, phù hợp, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì một tương lai hạnh phúc. Cùng với đó là sự thịnh vượng cho con người. 

Xuất phát từ nguyện vọng của mỗi người là hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, cùng với đó là sự quan tâm đến những vấn đề cốt lõi nhất là tìm kiếm một cuộc sống trọng niềm vui. Đồng thời, những điều tốt đẹp nhất sẽ được lan tỏa trên khắp hành tinh xanh.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các ngày lễ kỷ niệm trong năm (theo lịch âm – dương)

ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Quốc tế hạnh phúc là ngày gì? – Trong năm, Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày đặc biệt. Đây là thời điểm mặt trời nằm ngang đường xích đạo, ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Ngày này được quan niệm là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ.

Theo một ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 khác, ngày này cũng là biểu tượng của sự cân bằng âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa giấc mơ và thực tại… Theo đó, một ngày truyền tải được thông điệp: Sự hài hòa, cân bằng là một trong những chìa khóa mang tới sự hạnh phúc.

Như đã nêu ở trên tại đất nước Bhutan, nằm ở khu vực Nam Á, sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya chính là cái nôi của ngày Quốc tế Hạnh phúc. Các chỉ số hạnh phúc của quốc gia này dựa vào nhiều yếu tố.

Ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc
Toàn thế giới cùng chung ngày hạnh phúc

Song ngày này chính từ ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien đề xuất, nhằm tôn vinh, nâng cao và phát triển hạnh phúc trên toàn cầu. Trong năm 2011, Jayme Illien đã đưa ra khái niệm và các ý tưởng về việc tạo ra một ngày mới trên quy mô toàn cầu về nhận thức. 

Tại cuộc họp phát động ngày Hạnh phúc vào tháng 6/2012, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức lấy ngày 20/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Hạnh phúc. 

Cũng trong cuộc họp phát động ngày Hạnh phúc Thế giới, ông Ban Ki Moon đã phát biểu: “Để xây dựng một nền kinh tế phát triển, chúng ta cần chú trọng vào ba yếu tố đó là xã hội – kinh tế – môi trường. Khi cả ba yếu tố này cùng phát triển thì thế giới hạnh phúc mới hạnh phúc”.

Hồi ngày 26/12/2013, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”. Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham gia các hoạt động liên quan đến Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ý nghĩa ngày 20 tháng 3
Nâng cao chất lượng cuộc sống và mang đến hạnh phúc cho nhân loại

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới đã có 193 quốc gia thành viên cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn nhằm xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng của cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững và mang lại hạnh phúc cho nhân loại.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã nêu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc. Dẫu vậy, bạn cũng có thể tự tạo hạnh phúc cho mình bằng tinh thần thoải mái, hưởng thụ cuộc sống một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: 20 tháng 10 là ngày lễ gì, những lời chúc dành cho người yêu

0/5 (0 Reviews)

Next Post

Valentine trắng (14/3) có ý nghĩa gì, Nên tặng quà gì cho bạn trai, bạn gái

T3 Th10 6 , 2020
Bạn có biết “ngày 20/3 là ngày gì?” Hãy đọc bài viết để tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này tác động như thế nào trên thế giới. Mỗi năm trên thế giới có một ngày rất đặc biệt, đó là ngày quốc tế hạnh phúc. Đây […]
valentine trắng có ý nghĩa gì