Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà hay không?

 • Trồng cây lộc trước nhà có tốt không?
 • Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà?

Trong thiết kế nhà ở, người phương Đông rất coi trọng các vấn đề phong thủy. Đặc biệt là việc trồng những loại cây hút vượng khí ở trong nhà. Một trong số đó là lộc vừng. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay dưới đây.

1. Thông tin cơ bản về cây Lộc vừng

Trồng cây lộc vừng trước nhà có tốt không
Cây Lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia acutangula Gaertn
 • – Tên khoa học: Barringtonia acutangula Gaertn
 • – Tên gọi: cây Lộc vừng, Cây Lộc Mưng, cây Chiếc…
 • – Tên trong dòng thực vật: Lecythidaceae thuộc họ Lộc Vừng.
 • – Xuất xứ: đây là một loại cây bản địa, thường sống ở vùng đất ẩm ven biển Nam Á và Bắc Úc. Lộc vừng được trồng trải dài từ Afghanistan tới Philippine và Queensland.

2. Một số loại cây Lộc vừng phổ biến 

Câu lộc vừng có mấy loại? Sau đây là những giống cây phổ biến ở nước ta:

 • Loại cây lộc vừng phổ biến nhất: Rau Vừng – Nam Bộ hay cây Chiếc
 • Đây là giống cây được trồng dọc theo những con phố với mục đích trang trí và tạo bóng mát. Tại nước ta, lộc vừng thường mọc hoang ở các vùng ven biển Nam Bộ và miền Tây sông nước như Tứ Giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười.
 • Loại cây lộc vừng hoa đỏ 
 • Giống cây này được du nhập bởi người Pháp vào nước ta và trồng xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Đây là loài cây ra hoa màu đỏ, tiết diện ngang của quả có hình tròn.
 • Loại cây lộc vừng hoa chùm
 • Nó có tên là chiếc Chùm, khi ra hoa dạng chùm, có màu hồng hoặc trắng.

3. Cây Lộc vừng có những đặc tính gì?

Cây lộc vừng là một trong những loài cây thân gỗ. Lá cây có mặt trên xanh và bóng, mặt dưới màu xanh trắng, cùng với đường gân rõ ràng. Thân của cây hơi xù xì, mọc ra những cành khẳng khi, cùng đó là tán lá xum xuê. Kích thước thân cây tùy thuộc vào môi trường sống và cách chăm sóc khác nhau.

Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà
Cây lộc vừng có tác dụng gì

Từ những đặc tính này, có thể thấy lộc vừng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ra hoa với màu sắc nổi bật.

4. Ý nghĩa của cây Lộc vừng

 – Công dụng khoa học của cây lộc vừng

 • Đối với người phương Đông, cây lộc vừng có nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt là màu sắc hoa dạng chùm, kiểu dáng lạ, tán cây rộng, lá dày, có thể làm cây bóng mát. 
 • Đồng thời, loài cây nào còn được trồng với nhiều mục đích, cũng như kiến tạo cảnh quan ở những cảnh quan khác nhau.
 • Không chỉ thế, kích thước của cây có thể được uốn, nắn chỉnh để sử dụng trong nghệ thuật bonsai. 
 • Ngoài ra, cây lộc vừng có tán lá lớn còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Chẳng hạn như một số bộ phận như hạt, vỏ, rễ cây…

 – Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng

Lộc vừng trong ý nghĩa phong thủy là cái tên được cho là lộc tương ứng với tài lộc. Tuy hạt vừng nhỏ nhưng nó nhiều, dồi dào và có khả năng sản sinh tốt.

Ý nghĩa của cây lộc vừng
Hoa của Lộc vừng thành từng chùm

Theo quan niệm trong dân gian, gốc cây Lộc Vừng to lớn, vững chắc, tượng trưng cho ý chí kiên định và rất khó di chuyển. Hơn nữa, tuổi thọ của cây lộc vừng cũng cao, mang ý nghĩa trường thọ bách niên giai lão.

Hoa Lộc vừng màu đỏ hoặc trắng, tạo nên màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho hỷ sự sung túc và hưng vượng… Thế nên, loài cây này rất thích hợp để làm quà biếu tặng, trang trí tân gia, lễ tết hay sinh nhật. Vào thời điểm thích hợp, mỗi năm, lộc vừng chỉ ra hoa trong một lần và khoảng 10 – 15 ngày là đỏ rực cả cây.

Vì thế, nhiều người đã tận dụng thời điểm cây Lộc Vừng nở hoa để đặt cây trong phòng hoặc trồng cây trước cửa để phát triển việc làm ăn của mình. Đặc biệt là những người kinh doanh lớn, họ tin vào ý nghĩa phong thủy của cây ra hoa. Đó là sự thành công nở rộ, làm việc bất cứ việc gì cũng được như ý.

>>>Xem thêm: nên trồng hoa gì trước cổng nhà thu hút tài lộc, phong thuỷ?

5. Mọi người có nên trồng cây Lộc vừng trước nhà?

Từ những lý do tin tưởng vào ý nghĩa phong thủy, nhiều người dân Việt đã lựa chọn Lộc vừng để trồng trong nhà mình. 

Các cụ xưa thường cho rằng, Lộc vừng sống lâu sẽ tích tụ nhiều không khí trong lành và mang lại nhiều tài sản cho người chủ đó. Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng: việc trồng cây trước nhà để tăng nguồn năng lượng dương, giảm năng lượng âm cho ngôi nhà. Bởi cửa chính là mặt tiền quy tự vượng khí và sắc đỏ của hoa cũng sẽ mang lại nhiều hỷ sự, may mắn và phước lành cho gia chủ.

Vì vậy lời giải đáp cho thắc mắc của mọi người “có nên trồng cây lộc vừng trước nhà hay không? – Lời khuyên của các chuyên gia là nên trồng cây lộc vừng trước cửa nhà. Khi cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ánh sáng sẽ phát triển tốt, giúp ngôi nhà đẹp hơn và tăng lưu chuyển năng lượng hấp thụ sự mọi sự may mắn cho gia chủ.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho mọi người “có nên trồng cây lộc vừng trước nhà?”. Bạn hãy chọn giống cây yêu thích để làm đẹp quang cảnh và thu hút vượng khí cho ngôi nhà của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Những loại cây nên trồng trong nhà vệ sinh giúp hút mùi hôi

0/5 (0 Reviews)

Next Post

Tổng hợp các ngày lễ kỷ niệm trong năm theo lịch dương - âm

T7 Th10 3 , 2020
Trồng cây lộc trước nhà có tốt không? Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà? Trong thiết kế nhà ở, người phương Đông rất coi trọng các vấn đề phong thủy. Đặc biệt là việc trồng những loại cây hút vượng khí ở trong nhà. Một trong số đó […]
Các ngày lễ kỷ niệm trong năm